VNPT đã chuẩn bị thử nghiệm 5G

VNPT THỬ NGHIỆM MẠNG 5G

Việc nghiên cứu và tiếp cận chuẩn bị cho 5G đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông bắt tay thực hiện ngay từ khi có khái niệm 5G. Hiện Tập đoàn đã trình Bộ TT&TT xin được cấp phép thử nghiệm 5G cho mạng VinaPhone.

Từ trước đến nay, VNPT luôn là doanh nghiệp tiên phong cung cấp các dịch vụ 2G, 3G và 4G tại thị trường Việt Nam. Đối với 5G, Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục là doanh nghiệp tiên phong cung cấp các dịch vụ di động thế hệ 5G cho khách hàng. 5G mang lại rất nhiều ứng dụng tiềm năng khác nhau, không chỉ là kết nối thoại và dữ liệu như 4G. 5G với độ trễ thấp, dung lượng lớn và thời gian đáp ứng nhanh, sẽ tạo ra rất nhiều ứng dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau như IoT, đô thị thông minh, y tế thông minh…

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, VNPT sẽ tiếp tục là một trong các doanh nghiệp tiên phong triển khai 5G khi các điều kiện chín muồi. Cụ thể, VNPT sẽ triển khai 5G khi đã có đầy đủ thiết bị đầu cuối thương mại rộng rãi. Phòng Lab 5G không chỉ nghiên cứu về công nghệ mà còn nghiên cứu phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong hệ sinh thái 5G.

VNPT THỬ NGHIỆM MẠNG 5G
VNPT đã ký thoả thuận hợp tác với tập đoàn công nghệ Nokia để nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G, IoT. Giá trị hợp đồng lên tới 15 triệu USD.

Để chuẩn bị cho 5G, VNPT đã ký kết hai thỏa thuận hợp tác liên quan tới 5G trong chuyến đi tháp tùng Thủ tướng Chính phủ công tác tại châu Âu mới đây. VNPT hợp tác với Nokia triển khai thử nghiệm mô hình triển khai 5G, thử nghiệm cả về phương án kinh doanh khả thi. “Khi nào đạt điều kiện thì chúng tôi sẽ triển khai. Dự kiến VNPT sẽ cố gắng thử nghiệm trong năm 2019 vì xu hướng thiết bị đầu cuối khá nhanh”, ông Long cho biết thêm.

Việc thử nghiệm này sẽ giúp VNPT triển khai quy hoạch mạng lưới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới.Với những đặc điểm khác biệt về cả công nghệ và kiến trúc mạng lưới so với các mạng di động thế hệ trước, để có thể triển khai mạng 5G thành công, cần có một lực lượng nghiên cứu phát triển mạnh, có thể làm chủ và tham gia vào hệ sinh thái 5G (từ mạng lưới, nền tảng platform kết nối cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G, an ninh, an toàn). Trong thời gian qua, VNPT đã rất chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển và tăng cường hợp tác với nhiều đối tác công nghệ lớn để xây dựng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, với những thành tựu đạt được trong mảng sản xuất thiết bị công nghệ viễn thông thời gian qua, VNPT đang chuẩn bị để có thể sản xuất các thiết bị mạng 5G, từng bước tiến tới làm chủ trong mảng này giống như đã làm được đối với mạng 2G, 3G, 4G và băng rộng cố định.

Hiện VNPT đã hoàn tất công tác chuẩn bị, trình Bộ TT&TT xin được cấp phép thử nghiệm 5G cho mạng VinaPhone. Việc thử nghiệm sẽ được triển khai ngay khi Bộ TT&TT cấp phép. Đây sẽ là những khâu cuối cùng để VNPT triển khai quy hoạch mạng lưới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới.

Theo dự kiến, Bộ TT&TT sẽ cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên tiến hành cung cấp dịch vụ này ra thị trường.

Mới đây, Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 5G cho Viettel. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép. Địa điểm thử nghiệm là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *