Chuyển mạng giữ số: “đường dài mới biết ngựa hay”

Dù chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ nếu so với số thuê bao các nhà mạng đang nắm giữ, nhưng sự trồi sụt các con số thống kê MNP (chuyển mạng giữ số) đang được các ông lớn viễn thông quyết liệt đeo sát.

VinaPhone vững ngôi đầu

Theo một chuyên gia viễn thông, dù chuyển mạng giữ số không ảnh hưởng gì đến doanh thu của các nhà mạng do chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, nhưng các chỉ số MNP đang chính là “thước đo” sức hút cũng như chất lượng nhà mạng trong mắt người dùng. Cuộc đua MNP vì thế càng trở nên gay cấn hơn khi có những cuộc bứt tốc trong giai đoạn ngắn của các nhà mạng để giành vị trí dẫn đầu.

VinaPhone Đứng đầu MNP

Tuy nhiên tính từ thời điểm bắt đầu thực hiện chuyển mạng giữ số (16.11.2018) đến nay, theo thống kê mới nhất của Cục Viễn thông, Bộ TT-TT, VinaPhone vẫn là nhà mạng nắm giữ vị trí số 1 về số lượng thuê bao đăng ký chuyển đến với 172.271 thuê bao, chiếm gần 43% trong tổng số 401.513 khách hàng đăng ký chuyển đến 5 nhà mạng tại Việt Nam. Trong khi đó, tỷ lệ thuê bao đăng ký chuyển đi khỏi mạng VinaPhone thấp hơn khá nhiều so với thuê bao chuyển đến, chỉ là 115.808 thuê bao.

Tỷ lệ thành công thuê bao chuyển đến/chuyển đi của VinaPhone cũng ở mức khá cao và cân bằng với 82% và 71,6%. Tại cuộc họp giao ban quý 1.2019, Bộ TT-TT cũng đã ghi nhận những nỗ lực của VinaPhone khi có tỷ lệ chuyển mạng thành công ở mức cao, trên 70%. Những chỉ số trên cho thấy, VinaPhone đang thành công trong cả 2 tiêu chí quan trọng nhất của chuyển mạng giữ số: thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ nhưng không gây khó dễ, bức xúc cho những thuê bao muốn chuyển mạng.

VinaPhone Đứng đầu MNP

Ông Mai Đình Lân, một khách hàng lâu năm của VinaPhone cho biết không có ý định chuyển mạng. “Chuyển mạng giữ số là chính sách tốt và theo đúng cơ chế thị trường: tốt thì khách hàng ở, không hài lòng thì khách hàng đi. Nếu nhà mạng hiện tại đang cung cấp dịch vụ tốt, chất lượng mạng cao thì không có lý do gì phải chuyển mạng”, ông Lân nói.

“Đường dài mới biết ngựa hay”Để giải quyết dứt điểm tình trạng níu chân người dùng không cho chuyển mạng, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu, từ 1.5 tới, Bộ TT-TT sẽ ban bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Nhà mạng nào không đủ 70% thuê bao chuyển mạng thành công sẽ không đạt chỉ tiêu kỹ thuật. Khi đó, Bộ TT-TT sẽ có biện pháp xử lý bằng việc tiến hành thanh tra doanh nghiệp.

VinaPhone Đứng đầu MNP

Hiện sau 6 tháng thực hiện MNP, chỉ 2 nhà mạng là VinaPhone và Viettel đạt tỷ lệ này với chỉ số lần lượt là 71,6% và 87,7%. Trong khi 2 nhà mạng còn lại là MobiFone và Vietnamobile sẽ phải nỗ lực để đạt ngưỡng 70%, do tỷ lệ của 2 nhà mạng này đang khá thấp, lần lượt là 61,8% và 51,8%.

Theo kế hoạch, tháng 8.2019 Cục Viễn thông sẽ thực hiện chuyển mạng giữ số 100% bằng hình thức tự động thay vì cách làm thủ công bằng tay như hiện nay. Đặc biệt, khi người dân đăng ký chuyển mạng gặp trục trặc với nhà mạng quá thời hạn cho phép, nhà mạng chuyển đến sẽ được phép “nhảy vào” can thiệp. Với các biện pháp rắn này, tới đây các nhà mạng sẽ khó chơi “chiêu” hoặc làm khó, níu kéo giữ chân thuê bao như hiện nay. Thay vào đó, cuộc đua MNP sẽ càng đi vào thực chất hơn, nhà mạng nào càng đưa ra được nhiều chính sách hấp dẫn về giá cước, chất lượng mạng cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng càng có cơ hội chiến thắng.

Trên thực tế, khách hàng rất nhạy bén trong lựa chọn “đi hay ở”. Vì thế, không phải ngẫu nhiên VinaPhone luôn duy trì được vị trí dẫn đầu số lượng thuê bao đăng ký chuyển đến nhất tính đến thời điểm này. Ngoài việc nhà mạng VinaPhone có nhiều gói  cước linh hoạt thì theo kết quả đánh giá trên Speedtest (công cụ đánh giá tốc độ internet phổ biến nhất trên thế giới hiện nay), VinaPhone là nhà mạng có tốc độ 3G/4G nhanh nhất VN. Nhà mạng này cũng được bình chọn có chất lượng dịch vụ internet băng thông rộng di động tiêu biểu trong “Cuộc khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về nhà mạng cung cấp dịch vụ 4G tại VN năm 2018” do tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG thực hiện.

Do vậy, dù không được đánh giá quá cao trước khi thực hiện chuyển mạng giữ số, tuy nhiên sau 6 tháng triển khai, VinaPhone lại đang vững vàng ở ngôi đầu khi có số lượng thuê bao muốn chuyển đến nhiều nhất, cao hơn gần 50% so với số lượng thuê bao muốn chuyển đi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *